Trung Tâm Kiểm Định An Toàn các thiết bị Máy Móc Vật Tư

KIỂM ĐỊNH MÁY, THIẾT BỊ, VẬT TƯ, CHẤT CÓ YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG THEO NGHỊ ĐỊNH 44/2016/NĐ-CP, THÔNG TƯ SỐ 53/2016/T-BLĐTBXH

trung_tam_kiem_dinh
trung_tam_kiem_dinh

1. TẠI SAO PHẢI KIỂM ĐỊNH:

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, với cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên mọi lĩnh vưc đã làm cho khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển và dần dần các loại thiết bị máy móc đã ra đời để thay thế sức lao động của con người. Tuy máy móc là do con người tạo ra để phục vụ cho công việc thay thế con người, nhưng việc sử dụng máy móc thế nào cho đúng quy trình, đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những sự cố lại là 1 vấn đề khác.

Việt Nam là 1 đất nước đang phát triển, khoa học kỹ thuật cũng chưa đạt đến trình độ cao để có thể sản xuất ra được những thiết bị, máy móc phục vụ nhu cầu sản xuất lao động, nên chủ yếu là chúng ta thường nhập khẩu những máy móc thiết bị từ nước ngoài về để sử dụng, mà đa số là nhập những thiết bị máy móc đã qua sử dụng về sử dụng lại thế nên để nhận biết được những máy móc còn đủ điều kiện an toàn để đưa vào sử dụng chúng ta cần phải có biện pháp kiểm định thiết bị máy móc, đánh giá tình trạng máy móc theo 1 quy trình nhất định, tiêu chuẩn, quy chuẩn do nhà nước ban hành để nhận biết được máy móc, thiết bị ấy đạt hay không đạt trước khi đưa vào sử dụng,  Nhà nước ta có ban hành danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động mà cụ thể là trong nghị định 44/2016/NĐ-CP, thông tư số 53/2016/T-BLĐTBXH, vì thế khi ta tiến hành kiểm định là thực hiện đúng pháp luật nhà nước

 

2. DANH MỤC CÁC LOẠI THIẾT BỊ, MÁY MÓC,VẬT TƯ, CHẤT CÓ YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG

(Ban hành kèm theo Thông tư số 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội)

– Nồi hơi các loại (bao gồm cả bộ quá nhiệt và bộ hâm nước) có áp suất làm việc định mức của hơi trên 0,7 bar; nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115°C.

– Nồi gia nhiệt dầu.

– Hệ thống đường ống dẫn hơi nước, nước nóng cấp I và II có đường kính ngoài từ 51mm trở lên, các đường ống dẫn cấp III và cấp IV có đường kính ngoài từ 76mm trở lên theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam.

–  Các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức cao hơn 0,7 bar (không kể áp suất thủy tĩnh) theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010và các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức trên 210 bar.

– Bồn, bể (xi téc), thùng dùng để chứa, chuyên chở khí hóa lỏng, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên nén hoặc các chất lỏng có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar hoặc chất lỏng hay chất rắn dạng bột không có áp suất nhưng khi tháo ra dùng khí có áp suất cao hơn 0,7 bar theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010.

–  Các loại chai dùng để chứa, chuyên chở khí nén, khí hóa lỏng, khí thiên nhiên nén, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí hòa tan có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar.

– Hệ thống cung cấp, hệ thống điều chế, hệ thống nạp khí nén, khí hóa lỏng, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí hòa tan.

– Hệ thống đường ống dẫn khí đốt cố định, đường ống, dẫn khí đốt trên biển; Hệ thống đường ống dẫn khí y tế.

– Hệ thống lạnh các loại theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6104:2015, trừ hệ thống lạnh có môi chất làm việc bằng nước, không khí; hệ thống lạnh có lượng môi chất nạp vào nhỏ hơn 5kg đối với môi chất làm lạnh thuộc nhóm 1, nhỏ hơn 2,5kg đối với môi chất lạnh thuộc nhóm 2, không giới hạn lượng môi chất nạp đối với môi chất lạnh thuộc nhóm 3.

– Cần trục các loại: cần trục ô tô, cần trục bánh hơi, cần trục bánh xích, cần trục tháp, cần trục đường sắt, cần trục chân đế.

– Cầu trục các loại: Cầu trục lăn, cầu trục treo.

–  Cổng trục các loại: Cổng trục, bán cổng trục.

– Trục cáp chở hàng; Trục cáp chở người; Trục cáp trong các máy thi công, trục tải giếng nghiêng, trục tải giếng đứng.

– Pa lăng điện; Palăng kéo tay có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

– Xe tời điện chạy trên ray.

– Tời điện dùng để nâng tải, kéo tải theo phương nghiêng; bàn nâng; sàn nâng; sàn nâng dùng để nâng người làm việc trên cao; tời nâng người làm việc trên cao.

– Tời tay có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

– Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

– Xe nâng người: Xe nâng người tự hành, xe nâng người sử dụng cơ cấu truyền động thủy lực, xích truyền động bằng tay nâng người lên cao quá 2m.

– Máy vận thăng nâng hàng; máy vận thăng nâng hàng kèm người; máy vận thăng nâng người; máy vận thăng sử dụng trong thi công xây dựng.

– Thang máy các loại.

– Thang cuốn; băng tải chở người.

– Sàn biểu diễn di động.

– Các thiết bị trò chơi: tàu lượn, đu quay, máng trượt mang theo người lên cao từ 2m trở lên, tốc độ di chuyển của người từ 3m/s so với sàn cố định trừ các phương tiện thi đấu thể thao.

– Hệ thống cáp treo chở người.

– Tời, trục tải có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên sử dụng trong khai thác hầm lò.

– Cột chống thủy lực đơn, giá khung di động và dàn chống tự hành cấu tạo từ các cột chống thủy lực đơn sử dụng trong việc chống giữ lò trong khai thác hầm lò.

– Động cơ đốt trong (thể tích Cac-te trên 0,6 m3 hoặc đường kính xi lanh trên 200mm).

– Máy biến áp phòng nổ.

– Động cơ điện phòng nổ.

– Thiết bị phân phối, đóng cắt phòng nổ (khởi động từ, khởi động mềm, Aptomat, máy cắt điện tự động, biến tần, rơ le dòng điện rò).

– Thiết bị điều khiển phòng nổ (bảng điều khiển, hộp nút nhấn).

– Máy phát điện phòng nổ.

– Cáp điện phòng nổ.

– Đèn chiếu sáng phòng nổ.

– Máy nổ mìn điện.

– Hệ thống cốp pha trượt.

– Hệ thống cốp pha leo.

– Hệ giàn thép ván khuôn trượt.

– Máy khoan, máy ép cọc, đóng cọc chuyên dùng có hệ thống tời nâng.

– Máy bơm bê tông.

– Máy thi công công trình hầm, ngầm: Máy và thiết bị trong các công nghệ đào hở; máy và thiết bị trong các công nghệ đào kín; máy thi công tuyến ngầm bằng công nghệ khiên và tổ hợp khiên; máy làm bê tông công trình ngầm.

– Hệ giàn giáo thép; thanh, cột chống tổ hợp.

– Sàn treo nâng người sử dụng trong thi công xây dựng.

– Đài phát thanh có công suất phát cực đại từ 150W trở lên.

– Đài truyền hình có công suất phát cực đại từ 150W trở lên.

AGK Chuyên đào tạo, cấp chứng chỉ an toàn lao động

Xin vui lòng để lại thông tin, AGK sẽ liên lạc sớm nhất tới bạn!
  • Địa chỉ: 27/1/27 TX25, phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM
  • Phone: 0931.297.968
  • Email: agkvietnam1@gmail.com
  • Website: http://laodongviet.vn
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *